Luật sư chuyên về thủ tục hành chính sẽ giải quyết giúp quý khách các vấn đề về xin Visa cho người nước ngoài và xin nhập tịch

Về thủ tục xin tư cách lưu trú

  • HOME »
  • Về thủ tục xin tư cách lưu trú

Mời sang bằng Giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Trường hợp người nước ngoài dự kiến nhập cảnh vào Nhật, trừ trường hợp thỏa mãn các điều kiện nhất định thì về nguyên tắc, người nước ngoài cần phải có Visa.
Visa này sẽ do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Nhật ở nước ngoài cấp và được hiển thị bằng tem dán hoặc đóng dấu trong hộ chiếu của người nước ngoài đó.
Để được cấp Visa, người nước ngoài phải đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Nhật để xin cấp Visa. Chế độ cấp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” là chế độ được bắt đầu nhằm mục đích đơn giản hóa và rút ngắn thời gian làm thủ tục xin cấp Visa ở nước ngoài.
Trình tự làm thủ tục để người nước ngoài nhận trước “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và xin Visa ở Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước ngoài sẽ như sau
Người xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Nhật sẽ đại diện cho người nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh vào Nhật chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, nộp hồ sơ đó thay cho người nước ngoài. Tùy từng trường hợp sẽ phải trả lời câu hỏi của phía Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Gia hạn thời hạn cư trú

Như đã nói ở trên, khi tư cách lưu trú được xác định thì thời hạn lưu trú cũng sẽ được quy định cùng. Thời hạn lưu trú có nhiều loại 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm… tùy theo tư cách lưu trú.
Vì vậy, thời hạn lưu trú thường sẽ không được theo như người xin mong muốn nên trường hợp ở lâu hơn thời hạn đã được quy định thì trước khi hết thời hạn đã được quy định, người nước ngoài phải thực hiện thủ tục kéo dài thời gian lưu trú (thủ tục này gọi là Xin “Gia hạn thời gian lưu trú”)
Trường hợp tình trạng lưu trú của người nước ngoài không có thay đổi, tức là tình trạng nơi làm việc, gia đình không thay đổi so với khi nhận tư cách lần đầu và khi gia hạn lần trước thì thủ tục này đơn giản hơn rất nhiều và đa số là được chấp nhận.

Thay đổi tư cách lưu trú

Trường hợp người nước ngoài muốn thay đổi nội dung hoạt động từ trước đến nay và định thực hiện hoạt động chưa được chấp nhận ở tư cách lưu trú hiện có thì cần thực hiện thủ tục để thay đổi tư cách lưu trú trước.
Khi đó, người nước ngoài vừa lưu trú tại Nhật vừa thực hiện thủ tục đó nên cách thực hiện sẽ khác với thủ tục xin “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” đã nói ở trên, nhưng sẽ phải chuẩn bị hồ sơ giấy tờ chứng minh cần thiết cho thủ tục để nhận tư cách lưu trú đó giống như khi xin “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.
Tức là, mức độ nghiêm ngặt của việc xin “Xác nhận tư cách” và “Thay đổi tư cách” trong việc chứng minh đủ điều kiện nhận tư cách lưu trú người nước ngoài muốn xin là giống như nhau.

Nhận tư cách lưu trú

Nhận tư cách lưu trú là thủ tục cần thiết trong trường hợp vợ chồng người nước ngoài đang lưu trú ở Nhật sinh con.
Em bé đó khi được sinh ra không được cấp tư cách lưu trú tại Nhật nên nếu để như thế thì em bé sẽ bị xem là lưu trú bất hợp pháp.
Luật quản lý xuất nhập cảnh cho phép trẻ được sinh ra trong vòng 60 ngày được lưu trú tại Nhật mà không cần tư cách lưu trú nhưng nếu quá thời hạn này và muốn tiếp tục ở lại Nhật (tất nhiên bắt buộc bố mẹ phải ở cùng) thì dù là trẻ sơ sinh thì cũng bị yêu cầu phải có tư cách lưu trú như bố mẹ.
Khi đó, sau khi sinh ra trong vòng 30 ngày, bố mẹ cần đại diện cho con xin tư cách lưu trú.

Nhập tịch

Người nước ngoài lưu trú liên tục tại Nhật nếu thỏa mãn điều kiện nhất định sẽ có thể chuyển sang quốc tịch Nhật. Thủ tục này gọi là Nhập tịch. Điều kiện để xin nhập tịch như sau:

  1. Điều kiện lưu trú Có nơi cư trú ở Nhật và lưu trú liên tục từ 5 năm trở lên
  2. Điều kiện về năng lực Trên 20 tuổi và có đầy đủ năng lực theo Luật pháp Nhật
  3. ĐIều kiện về hành vi Không có tiền sử phạm tội
  4. Điều kiện sinh hoạt Tự mình trang trải sinh hoạt phí, hoặc được vợ hoặc chồng hỗ trợ sinh hoạt phí hoặc có gia sản của người thân khác, hoặc có thể lo cuộc sống nhờ có kỹ thuật, chuyên môn.
  5. Điều khoản từ bỏ quốc tịch Không có quốc tịch hoặc cần từ bỏ quốc tịch cũ do nhập quốc tịch Nhật
  6. Quan hệ tư tưởng Kể từ sau ngày thực hiện Hiến pháp Nhật chưa bao giờ lên kế hoạch hoặc chủ trương phá hoại Hiến pháp nhà nước hoặc Chính phủ bằng bạo lực hoặc thành lập, tham gia Chính đảng, đoàn thể có kế hoạch, chủ trương dùng bạo lực để phá hoại Hiến pháp và Chính phủ.

Những điều kiện này dẫu sao chỉ là điều kiện cơ bản nên thực tế sẽ có nhiều điểm khác tùy theo tình hình của người xin. Ngoài những điều kiện này thì người xin nhập tịch cần phải biết đọc viết tiếng Nhật.

Hãy yên tâm, thoải mái liên hệ cho chúng tôi. TEL 03-6265-9550 Thời gian nhận tư vấn:AM9:00~PM6:00(Nghỉ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ)

Code QR của Wechat

Code QR của Line @

  • facebook
PAGETOP
Copyright © Văn phòng Luật hành chính Visaed80 All Rights Reserved.