Chào anh chị em và các bạn. Tôi là Koguchi ở văn phòng Luật hành chính Visaed 80.

Hôm nay đã là ngày cuối cùng của tháng 10. Năm nào cũng nói đi nói lại một câu “đúng là 1 năm trôi qua nhanh thật”. Năm nay chỉ còn 2 tháng, tự thấy mọi việc trở nên gấp gáp vì chẳng còn mấy thời gian.

Hôm trước tôi đã tham dự buổi định hướng xin việc cho lưu học sinh do Quận Shinjuku tổ chức để tìm ứng viên có thể làm việc cho văn phòng Visaed 80 chúng tôi.
Tôi đã nói chuyện với 15~16 bạn và năng lực của các bạn tốt hơn tôi đã tưởng tượng.
Phần lớn các bạn có chứng chỉ tiếng Nhật N1, N2 và đã tốt nghiệp đại học trước khi sang Nhật. Tuy nhiên, đáng tiếc là ý thức tìm công việc có thể phát huy được kỹ năng của mình lại hơi yếu.
Tôi nghĩ nếu là sinh viên Nhật, chưa nói tốt xấu thì ít nhất ai cũng có thể nói được “tôi muốn phát huy kỹ năng này của mình có ở quý công ty”
Nhưng không có ai trong số lưu học sinh mà tôi đã gặp hôm đó nói được điều này. (^^;
Tôi buộc phải nghĩ vì các bạn ấy là lưu học sinh nên muốn phía trường học để tâm hơn nữa đến việc hướng nghiệp cho các bạn ấy.
Tôi xin lỗi vì phần mở đầu bị dài hơn dự kiến nhưng việc thúc đẩy tìm việc của lưu học sinh ở Nhật cũng là mục tiêu lớn của Chính phủ Nhật.
Với ý nghĩa đó có thể nói việc lập tư cách “Kỹ năng đặc định” mà tôi đã giới thiệu từ hôm trước đến giờ là chính sách nhất quán.
Nhắc đến tư cách Kỹ năng đặc định, thời gian gần đây mọi động thái đang trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Có thông tin báo rằng ngày hôm kia, trong cuộc họp bộ phận làm Luật của Đảng Tư do dân chủ, dự thảo Luật quản lý nhập cảnh đã được thông qua.
Tôi nghĩ rất đông anh chị em và các bạn đã xem tin tức nhưng có vẻ phần lớn ý kiến đều rất thận trọng.
Đây là dự luật tạo nên thay đổi rất lớn trong chính sách quản lý xuất nhập cảnh của Nhật nên việc đòi hỏi tiến hành nghị sự kỹ càng là điều tất nhiên.
Chính sách có nhầm lẫn thì không thể có chuyện lấp liếm cho qua bằng các xì căng đan của các bộ trưởng khác.
Thực tế, do hiện nay các động thái xung quanh vấn đề tư cách Kỹ năng đặc định đang rất được quan tâm nên tôi muốn truyền tải đến anh chị em và các bạn thông tin chính xác trong khả năng có thể. Vì thế, tôi đã cho ra Visamaga số tuần trước chậm lại 1 tuần. Nhưng chỉ thấy thông tin qua các phương tiện truyền thông ngày càng nhiều thêm nên tôi sẽ nói về những thông tin đã được báo đài đưa tin trong thời điểm hiện tại mà chưa được đề cập trên Visamaga.

Điểm thứ nhất, “Tư cách kỹ năng đặc định” được chia làm hai loại. “Tư cách đặc định số 1” và “Tư cách đặc định số 2”. Trong đó, Tư cách số 1 không được phép đưa gia đình sang sống cùng và bị hạn chế thời hạn lưu trú. Còn Tư cách số 2 được chấp nhận đưa gia đình sang sống cùng và có thể gia hạn thời hạn lưu trú sống lâu dài tại Nhật.
Như vậy, có thể nói Tư cách kỹ năng đặc định số 2 giống như Visa làm việc từ trước tới nay.

Điểm thứ 2, người nước ngoài có tư cách Kỹ năng đặc định sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng lao động với công ty mình sẽ làm việc. Về điểm này vẫn chưa có quy định cụ thể nhưng cũng là điểm mà tôi rất lưu ý. Tôi đoán là có khả năng bao gồm cả hợp đồng lao động ký kết với các công ty phái cử nhân lực.

Điểm thứ 3 là lĩnh vực được xét cấp tư cách. Hiện mới chỉ căn cứ theo thông tin của các phương tiện truyền thông nhưng 14 lĩnh vực được coi khó khăn trong việc bảo đảm nhân lực dưới đây sẽ là đối tượng được xét tư cách mới.
Hộ lý, lau dọn nhà cao tầng, công nghiệp luyện kim, chế tạo máy móc công nghiệp, công nghiệp liên quan đến cơ điện – điện tử, xây dựng, công nghiệp đóng tàu biển, sửa chữa kiểm định xe ô tô, hàng không (dịch vụ mặt đất sân bay, sửa chữa kiểm định máy bay), khách sạn, nông nghiệp, đánh bắt cá, chế biến thực phẩm đồ uống (bao gồm cả gia công chế biến hải sản), nhà hàng.
Và khi đã đảm bảo được nhận lực cần có cho mỗi ngành, bộ trưởng bộ Tư pháp sẽ thực hiện tạm dừng cấp tư cách mới đối với ngành đó.
Chính phủ sẽ đệ trình lên quốc hội lâm thời và mong muốn sẽ được thông qua.
Tôi xin nhắc lại, tôi rất mong Quốc hội sẽ dành đủ thời gian để nghị luận hợp lòng dân. Và tôi mong muốn đây sẽ thành cơ hội tốt để Quốc hội bàn xem Nhật bản sẽ tiếp nhận nguồn lao động người nước ngoài như thế nào.
Tôi xin cảm ơn anh chị em và các bạn đã đọc bài Visamaga ngày hôm nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí
http://esoudan.com/gaikokujin/vi/free-consultation/