Chào anh chị em và các bạn. Tôi là Koguchi của Văn phòng Luật hành chính Visaed 80.
Tiết thanh minh qua đi, chúng ta càng cảm nhận rõ không khí của mùa thu thực sự đã về.
Thời gian gần đây, trời mưa không dứt nên có vẻ khá nhiều người bị nhiễm cảm. Rất mong anh chị em và các bạn chú ý bảo trọng, giữ gìn sức khỏe.
Giờ cho phép tôi đi vào nội dung của số Visa Maga hôm nay.
Số là hôm trước, văn phòng Visaed 80 chúng tôi nhận được ý kiến đóng góp về nội dung của Visa Maga như thế này từ chị E một khách hàng thân thiết. “Nội dung Visa maga rất ổn nhưng dài quá”
Tôi (Koguchi) cũng đã nghĩ là có lẽ hơi dài (^^) nên từ số hôm nay tôi sẽ viết ngắn lại và chỉ đưa ra những nội dung chính. Nếu anh chị em và các bạn muốn có thông tin chi tiết hơn xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo email: visaed80@esoudan.com
Chúng tôi cũng rất cảm ơn chị E đã góp ý kiến quý báu lần này.
Giờ tôi sẽ đề cập đến nội dung chính.
Ở số Visa Maga lần này, tôi cũng sẽ nói về những động thái mới của Visa “Tư cách kỹ năng đặc định” sắp được thực hiện. Trong số lần trước, tôi đã giới thiệu đến anh chị em và các bạn về quá trình và bối cảnh ra đời của Visa mới có tên “Tư cách Kỹ năng đặc định”. Từ số này, tôi sẽ sắp xếp lại các thông tin hiện đang được truyền đạt một cách hỗn loạn trên các phương tiện thông tin đại chúng để truyền tải đến anh chị em và các bạn.
Tôi cảm thấy vui khi anh chị em và các bạn hiểu sâu hơn về “Tư cách kỹ năng đặc định” này.
Trước tiên, tôi giới thiệu về các ngành sẽ được xem là đối tượng để xét cấp Tư cách kỹ năng đặc định.
Đây được xem là điểm được quan tâm nhất.
Thời gian đầu báo chí đưa tin là đối tượng được xét cấp tư cách mới có 5 ngành gồm Xây dựng, khách sạn, nông nghiệp, hộ lý và đóng tàu nhưng 5 ngành này không phải là lĩnh vực được thông báo chính thức.
Như tôi đã nói ở số lần trước, trong “Khung dự thảo” được công bố chính thức, Bộ Pháp vụ và các Bộ, Cục chủ quản sẽ quyết định hướng tiếp nhận của từng ngành nghề. Căn cứ theo phương châm này, hiện nay nhiều ngành và Bộ, Cục chủ quản đang tiến hành điều chỉnh và cũng có thông tin là tổng cộng số ngành nghề thuộc đối tượng được xét cấp tư cách mới khoảng trên 15 ngành.
Chúng ta ai cũng muốn biết ngành nào thuộc đối tượng xét cấp tư cách mới.
Tôi nghĩ là các ngành đã có đủ nhân lực sẽ ít được xét cấp và từ nay về sau, tiếng nói từ các ngành sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.
Tiếp theo là người nước ngoài nào thuộc đối tượng được xét cấp tư cách.
Điều kiện đòi hỏi ở người nước ngoài được chia khá rộng, gồm hai năng lực sau:
・Trình độ kỹ năng
・Năng lực tiếng Nhật
Trình độ kỹ năng là năng lực làm việc của người nước ngoài đó.
Tư cách kỹ năng đặc định đòi hỏi người nước ngoài phải có kiến thức và trình độ kỹ năng nhất định ứng với ngành nghề mà người đó sẽ đảm nhận.
Còn về kỹ năng tiếng Nhật, thời gian đầu có thông tin là tư cách mới đòi hỏi năng lực tiếng Nhật tương đương N3 của Năng lực tiếng Nhật. Nhưng sau đó lại có thông tin là sẽ hạ xuống cấp độ N4. Rồi lại có nơi đưa tin là tùy theo đòi hỏi của từng lĩnh vực, nếu không ảnh hưởng gì đến quá trình thực hiện nghiệp vụ thì cũng chẳng đòi hỏi đến trình độ N4.
Tôi nghĩ rằng năng lực tiếng Nhật là yếu tố quan trọng để giúp cho chế độ tư cách kỹ năng đặc định thành công.
Chẳng phải việc xem xét để người nước ngoài sau khi nhập cảnh vào Nhật sẽ tiếp tục được học tiếng Nhật là cần thiết hay sao?
Ở tư cách kỹ năng đặc định, hệ thống “Thi đánh giá kỹ năng đặc định” được thành lập mới nhằm đánh giá trình độ kỹ năng và năng lực tiếng Nhật của người nước ngoài. Và những thực tập sinh đã kết thúc chương trình “Thực tập kỹ năng số 2” (3 năm) sẽ được công nhận đạt trình độ kỹ năng và có năng lực tiếng Nhật nhất định mà không phải trải qua “Thi đánh giá kỹ năng đặc định”.
Anh chị em và các bạn thấy thế nào?
Tôi hy vọng là anh chị em và các bạn đã có thể đại khái nắm được ở chế độ mới thì người nước ngoài cần đạt điều kiện gì, sẽ làm việc ở lĩnh vực nào rồi.
Số lần sau tôi xin tổng hợp thông tin về vận hành chế độ Tư cách kỹ năng đặc định.
Mong anh chị em và các bạn dành thời gian đón đọc.
Cảm ơn anh chị em và các bạn đã đọc Visamaga số ra ngày hôm nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí
http://esoudan.com/gaikokujin/vi/free-consultation/