Mùa hè năm nay nắng nóng bất thường, sức khỏe của các anh chị em và các bạn không bị ảnh hưởng gì chứ?
Vừa qua, khu vực Hokkaidou và Kansai chịu thiệt hại vô cùng nặng nề bởi tác động của thiên tai.

Hiện tại, Tokyo không bị ảnh hưởng nhiều bởi động đất và bão lũ nên chúng ta dễ có cảm giác không phải việc của mình và không mấy quan tâm.

Nhưng người quen của tôi sống ở Hokkaidou cho biết là khu vưc người đó sống bị mất điện nên không thể dùng máy tính được.
Nghe vậy, một lần nữa tôi cảm nhận rõ sự nghiêm trọng của thiệt hại lần này và cầu mong cuộc sống ở các vùng bị thiệt hại do thiên tai được phục hồi và ổn định càng sớm càng tốt.

Giờ cho phép tôi đi vào nội dung chính.
Khoảng tháng 4 năm nay, nắm bắt được định hướng “chính thức tiếp nhận lao động người nước ngoài” và “thành lập tư cách lưu trú mới” của chính phủ, các bài viết về việc tiếp nhận lao động người nước ngoài đã được đăng lên với những dòng tít lớn.

Thực sự, những bài viết như thế này là những thông tin có tác động rất lớn đươc xem như là cú sốc đối với giới làm thủ tục xuất nhập cảnh như tôi (Koguchi).
Đối với đất nước tôi, định hướng đó mang ý nghĩa thay đổi cả một mảng chính sách lớn.
Ngay sau đó, các tin tức và nguồn cung cấp thông tin liên quan về thành lập Visa mới nhiều dần lên.
Tôi (Koguchi) cũng nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến visa mới có tên là “Tokutei Gino (tạm dịch là “Kỹ năng đặc định”) từ phía khách hàng
Vì thế, tôi muốn viết về chủ đề này trên Visamaga để giải thích cho các quý vị và các bạn dễ hiểu nhất.
Do chủ đề lần này rất rộng nên tôi không thể giải thích hết trong một lần đăng bài được. Vì vậy thôi sẽ chia thành mấy lần đăng để chuyển tới các quý vị và các bạn.

Trong lần giới thiệu đầu tiên này tôi sẽ nói về lộ trình và bối cảnh dẫn đến quyết định về tư cách mới lần này.
Như đã viết ở trên, nội dung của bài viết lần này là sự chuyển đổi chính sách to lớn đối với Nhật bản. Yếu tố lớn nhất dẫn đến bước chuyển đổi chính sách này không cần phải nói các quý vị và các bạn cũng biết, đó là sự kêu cứu về tình hình thiếu nhân công đến từ rất nhiều ngành nghề trên khắp nước Nhật.

Nhưng tôi cho rằng nguyên nhân không chỉ có thế. Xã hội Nhật bản đang ngày càng lún sâu vào tình trạng tỉ lệ sinh giảm và tỉ lệ người già ngày càng tăng. Vì thế, từ trước đây khá lâu, rất nhiều ý kiến cho rằng để duy trì được sức tăng trưởng của Nhật thì cần phải mượn sức lao động của người nước ngoài, có nghĩa là chỉ còn cách mở rộng tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật.
Tuy nhiên, tôi nghĩ không chỉ có vậy. Từ trước đây khá lâu, nhiều ý kiến nhận định rằng Nhật bản với tình trạng xã hội đang già hóa sẽ phải dựa vào sức lao động của người nước ngoài tức là đành phải chọn giải pháp mở rộng tiếp nhận lao động người nước ngoài để duy trì sự tăng trưởng của Nhật.

Nhưng vấn đề này cho đến nay vẫn chưa từng có tranh cãi trái chiều một cách công khai. Với ý nghĩa đó, tôi cho rằng việc tranh cãi về vấn đề tiếp nhận người nước ngoài mà chính quyền trước đây né tránh được công khai hóa trong bối cảnh thiếu nhân công trầm trọng là không có gì sai.

Tranh cãi cơ bản diễn ra ở nội dung cơ cấu task force (dưới đây gọi là “task force”) tiếp nhận nhân lực nước ngoài ở lĩnh vực đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật mà chính phủ đã nêu ra vào tháng 2 năm nay. “task force” được tổ chức 2 lần trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 và trong khoảng thời gian đó, vấn đề đã được đưa ra tranh luận vấn đề cơ bản tại Hội nghị ban chấp hành lần thứ 8 của chính phủ. (Khái quát về “task force” anh chị em và các bạn có thể tham khảo từ link dưới đây).
https://www.cas.go.jp/jp/seisaku/gaikokujinzai_tf/index.html)
Tranh luận được đưa ra tại “task force” như sau:
・Quy định về nội dung hoat động và quan niệm cơ bản về trình độ kỹ năng của lao động nước ngoài trong phương châm căn bản của chính phủ.
・Dựa theo phương châm căn bản của chính phủ, quyết định phương châm tiếp nhận lao động theo từng ngành nghề đảm bảo đặc trưng ngành nghề giữa các bộ ngành quản lý chế độ gồm quản lý từng ngành và quản lý mặt pháp luật.
・Về đối tượng tiếp nhận, quy định điều kiện tiếp nhận cho từng ngành nghề tiếp nhận đảm bảo thỏa mãn điều kiện về có kỹ năng và năng lực tiếng Nhật nhất định.

Sau đó, vào ngày 15 tháng 6, tại cuộc họp bàn về “Chiến lược đầu tư tương lai năm 2018”, khi nội các quyết định về “Thúc đẩy hoạt động của người nước ngoài” có đề cập đến phương án thành lập tư cách lưu trú mới.

Ngày 24 tháng 7, trong quyết định của Họp nội các “Về phương hướng cơ bản của nghiệp vụ về hoàn thiện môi trường tiếp nhận lao động nước ngoài”, chính phủ đã quyết định trao quyền điều chỉnh toàn diện về môi trường tiếp nhận lao động nước ngoài cho Bộ pháp vụ quản lý hoạt động nhập cảnh, lưu trú. Đồng thời quyết định tổ chức “Họp nội các về vấn đề tiếp nhận và cùng chung sống với nhân lực nước ngoài”.

Chỉ trong vòng vỏn vẹn 6 tháng, với cả nghĩa tốt và nghĩa xấu, tốc độ thực hiện này thật đáng nể. Thông tin liên quan đến sự thay đổi lớn như thế này được cập nhật hàng ngày. Nói thật chúng tôi cũng rất bối rối để xác thực thông tin trong khối thông tin lẫn lộn giữa quyết định chính thức với thông tin bị rò rỉ đó.

Trong lần giới thiệu tới, tôi sẽ sắp xếp lại thông tin hiện có để truyền đạt đến anh chị em và các bạn. Thật tốt nếu những thông tin này có ích với anh chị em và các bạn. Xin chân thành cảm ơn anh chị em và các bạn đã giành thời gian đọc Visamaga ngày hôm nay.

Đăng ký tư vấn miễn phí
http://esoudan.com/gaikokujin/vi/free-consultation/