Chào anh chị em và các bạn. Tô là Koguchi, giám đốc Văn phòng Luật hành chính Visaed80.
Chúc mừng năm mới! Chúc anh chị em và các bạn thêm một năm tốt lành, như ý.
Anh chị em và các bạn đã đón Tết thế nào? Ngày làm việc đầu tiên năm mới của Văn phòng Visaed80 là ngày mùng 7 và hôm nay đã là mùng 10. Công việc đã trở lại vào guồng quay như mọi khi và tôi có cảm giác Tết như là đã xa lắm rồi.
Lần phát hành Visamaga trước, tôi đã phiền anh chị em và các bạn trả lời phiếu điều tra của chúng tôi. Chân thành cảm ơn sự hưởng ứng, hợp tác của anh chị em và các bạn trong lần điều tra lần này. Trong phần trả lời phiếu điều tra của quý khách, chúng tôi nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt và kỳ vọng lớn vào chương trình dịch vụ mới hỗ trợ nhân viên người nước ngoài dự định triển khai sắp tới của chúng tôi. Dịch vụ mới của chúng tôi có tên gọi là『GETS』, có nghĩa là
G=Giakokujin (Người nước ngoài)
E=Employees (Nhân viên)
T=Total
S=Support
Chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng trong thời gian không xa.
Giờ chúng ta vào nội dung chính của lần Visamaga này do Trang – nhân viên người Việt của Văn phòng chúng tôi đảm nhiệm. Chúng ta cùng theo dõi nhé.
Vâng, chào anh chị em và các bạn. Tôi là Trang nhân viên của Visaed80. Trong số lần trước, tôi đã giới thiệu đến anh chị em và các bạn sự ngạc nhiên trước hình ảnh làm việc không biết mệt mỏi của người cao tuổi Nhật bản.
Nguyên nhân là bởi ở Việt Nam, “sau khi về hưu sẽ thảnh thơi được con cái báo hiếu” là cách nghĩ phổ biến (^-^). Rồi không muốn bị thiên hạ đàm tiếu là Con cái không thành đạt nên không nuôi nổi bố mẹ để bố mẹ có tuổi rồi mà vẫn phải tiếp tục làm việc. Ngoài ra, dẫu có đi tìm việc làm thêm thì sẽ bị nói là “về nhà nghỉ ngơi đi cụ ơi” và không nơi nào nhận vào làm. Chính vì thế nên người già Việt nam cả ngày chủ yếu là trông cháu, xem tivi, buôn dưa lê với các ông bà hàng xóm để giết thời gian. Bố mẹ tôi và cô bác chú dì ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Cả ngày hầu như không vận động gì, không có thú vui, sở thích gì chỉ mặc kệ cho thời gian trôi đi. Nhìn cách sống như thế tôi không thể nào chấp nhận được, lần nào cũng ra rả “Bố tập thể dục đi.”, “Bố tham gia hoạt động tình nguyện gì đấy cũng được”, “Bố không có sở thích gì à?”, “Bố đi du lịch đâu đó với bạn bè xem sao”…nhưng ông không hề có ý định thay đổi gì.
Vốn bố tôi là người ưa sạch sẽ, cẩn thận và trung thực. Khi còn làm việc, ông có tinh thần trách nhiệm cao và làm việc chăm chỉ nên được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng. Khi mới về hưu, ông không quen với cuộc sống không công việc nên ủ dột suốt năm đầu tiên. Ông cũng đi tìm việc làm thêm nhưng nếu có thì toàn việc làm ban đêm không hợp với tuổi tác của bố tôi nên ông đành từ bỏ ý định đi làm và kết quả là ông đã chọn cuộc sống nhàm chán đó. Ở Việt Nam, người có tuổi chọn cách sống như bố tôi không ít. Tôi nghĩ rằng người Việt nam khi đang còn sức khỏe nên làm việc giống như người Nhật thì tốt hơn vì nó không chỉ giúp có thêm thu nhập mà còn tạo điều kiện phát huy những kinh nghiệm đã có được cũng như giúp bản thân sống khỏe hơn.
Cách sống thong dong khi về già của người Việt Nam không có gì là xấu nhưng nếu sống có ích và có ý nghĩa hơn thì sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu.
Anh chị em và các bạn thấy thế nào ạ?

Số Visamaga lần tới tôi sẽ giới thiệu về tình hình nuôi con của người Việt Nam. Rất mong anh chị em và các bạn đón đọc. Cảm ơn anh chị em và các bạn đã giành thời gian đọc nội dung lần này.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí – Tiếng Việt

Follow me!