Chào anh chị em và các bạn. Tôi là Koguchi, giám đốc Văn phòng Luật hành chính Visaed80.
Thời gian còn lại của năm nay chẳng còn là bao. Đối với anh chị em và các bạn, năm 2018 là một năm như thế nào?
Đối với tôi, cảm giác như là một năm chỉ biết làm việc cật lực và năm nay là một năm đáng nhớ với việc sửa đổi Luật quản lý nhập cảnh và sang năm sẽ là cột mốc đánh dấu sự bắt đầu chế độ mới. Có vẻ như sang năm với tôi cũng sẽ lại là một năm chỉ biết đến công việc (^^♪
Văn phòng chúng tôi đã nhận được nhiều đóng góp ý kiến trong lần phát hành Visamaga lần trước. Rất cảm ơn anh chị em và các bạn đã giành thời gian trả lời phiếu điều tra cho chúng tôi.
Kết quả điều tra cho thấy các công ty, doanh nghiệp đều tích cực tuyển dụng người nước ngoài nhờ tác động của việc sửa đổi Luật quản lý nhập cảnh. Nhưng cũng kèm theo đó là sự lo lắng, băn khoăn. Nhất là đối với các công ty, doanh nghiệp lần đầu tuyển người nước ngoài thì thực sự không phải là đơn giản.
Về điểm đó, Vissaed80 chúng tôi đang tích cực chuẩn bị khai thác dịch vụ mới nhằm giúp khách hàng giải tỏa bất an, thắc mắc liên quan đến vấn đề tuyển dụng lao động nước ngoài này. Cụ thể tôi chưa thể nêu ra bây giờ được nhưng dịch vụ mới đó của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp và người phụ trách nhân sự trong việc tuyển dụng người nước ngoài và cũng có thể là chỗ dựa cho các bạn người nước ngoài khi sang Nhật. Nhất định tôi sẽ giới thiệu đến anh chị em và các bạn nội dung chi tiết vào đầu năm sau.
Và lần này tôi cũng mong nhận được sự hợp tác nhiệt tình của anh chị em và các bạn với điều tra dưới đây.
http://visaed80.info/neo/r.php?sy$$t7shlej
Tôi cũng sẽ tích cực chuẩn bị tốt hơn sau khi xem kết quả điều tra nhận được từ các bạn. Phần mở đầu lần này bị dài mất rồi. Cho tôi đi vào nội dung chính.
Visamaga lần này vẫn do Trang-nhân viên người Việt của chúng tôi đảm nhiệm.
Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé.
Vâng, chào anh chị em và các bạn. Tôi là Trang nhân viên của Visaed80. Tôi (Trang) được giao đảm nhận chuyên mục này cũng đã được 4 số. Chủ đề của ngày hôm nay là “Cuộc sống của người Việt Nam sau khi về hưu”. Ở bài viết này tôi muốn so sánh sự khác nhau trong cách sống giữa người Việt nam và người Nhật.
Hôm trước, chính phủ Nhật có thông báo đang xem xét phương hướng kéo dài tuổi về hưu của người Nhật đến 70 tuổi và đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về thông báo này.
Nhìn từ phía người nước ngoài, tôi thấy dù có rất nhiều người cao niên Nhật dù bao nhiêu tuổi thì trong khi còn khỏe họ vẫn muốn làm việc hết mình. Ở đất nước tôi, người già dù đã 70 tuổi vẫn ưỡn ngực dõng dạc tuyên bố “Tôi vẫn chưa già. Đừng đối xử với tôi như người già như thế” như nhiều người Nhật chắc chắn không có. Đây có lẽ là điều khác biệt lớn nhất.
Tivi hôm trước có phát chương trình giới thiệu về các siêu ông lão ở Nhật: Cụ ông 82 tuổi chủ tiệm giặt là có khả năng là quần áo siêu nhanh, chỉ mất 1/2 thời gian so với chuẩn thông thường; Cụ ông 101 tuổi là thợ cắt tóc, cạo râu với kỹ thuật cạo râu điêu luyện…Bạn có thể nghĩ chương trình truyền hình nên người ta làm quá lên như thế nhưng thực tế có không ít người phi thường như vậy ở xung quanh chúng ta.
Tôi sẽ kể về trải nghiệm của mình để minh chứng cho điều đó. Đó là khi tôi về quê chồng tôi lần đầu. Khi đó mẹ chồng tôi 75 tuổi, hàng ngày cụ thức dậy vào lúc 5h sáng, dành 30 phút chăm sóc vườn tược, sau đó ăn sáng và đi giao sữa Yakult. Chồng tôi khi về quê thi thoảng đi theo giúp bà và cảm thán “Người bé con con như thế mà cũng tài, làm suốt được công việc nặng nhọc như thế này. Đàn ông trai tráng như mình mà còn thấy không hề nhẹ nhàng chút nào”. Bác chồng sống ở gần đấy cũng không thua kém. Năm nay cụ 91 tuổi những vẫn cầm cuốc làm vườn, viết văn sáng tác truyện. Những người già như thế này không dễ thấy ở Việt nam. Bạn bè tôi ấn tượng nhất khi lần đầu đến Nhật là đi đâu cũng thấy người cao tuổi Nhật chăm chỉ làm việc. Đối với người Việt nam đấy là cảnh tượng hiếm gặp và tôi thường xuyên bị hỏi: “Trang này, đi đâu cũng thấy người già làm việc nhỉ? Từ lái xe tắc xi đến công nhân nhà máy, nhân viên cửa hàng, thợ xây dựng…Thanh niên Nhật đi đâu hết rồi?”
Vậy ở thực tế ở Việt Nam như thế nào?
Bài viết lần này hơi bị dài rồi nên cho tôi hẹn giới thiệu ở lần phát hành sau nhé.
Xin chân thành cảm ơn anh chị em và các bạn đã đọc Visamaga số hôm nay.
Chúc anh chị em và các bạn đón xuân vui vẻ, thêm một năm mới tốt lành.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký tư vấn miễn phí – Tiếng Việt

Follow me!