Chào các ban. Tôi là Trang, nhân viên văn phòng Luật hành chính Visaed 80.
Rất nhiều bạn người Nhật thường hỏi tôi về “ Tính cách chung của người Việt Nam”. Nhân dịp này cho tôi giới thiệu sơ qua về tính cách chung ấy nhé.
Thực ra, tổng hợp đặc điểm chung của người dân một quốc gia không đơn giản, nhưng sau rất nhiều cuộc nói chuyện, cả tranh cãi với các bạn Nhật, tôi nghĩ rằng tính cách chung của người Việt Nam có thể nói như sau.
①Ưu tiên lợi ích của bản thân và gia đình
Người Việt nam vô cùng coi trọng giá trị bản thân và gia đình. Lợi ích cá nhân và gia đình được ưu tiên hàng đầu. Có nghĩa là hầu như không có chuyện người Việt nam hy sinh cuộc sống cá nhân vì công ty. Ở công ty Nhật, nhân viên sẽ phải điều chỉnh lịch cá nhân phù hợp với tình hình công việc ở công ty, cho dù ko đồng tình với chỉ thị của cấp trên thì vẫn chấp hành. Nhưng Việt nam thì gần như ngược lại. Công ty ở Việt nam thường ưu tiên hoàn cảnh của nhân viên và điều chỉnh công việc để phù hợp với nhân viên đó. Người Việt nói chung rất kém làm việc tập thể, đa số không thực hiện báo cáo, liên lạc tình hình công việc đầy đủ. Ngoài ra, người Việt có xu hướng ưu tiên việc hiếu hỉ của cá nhân hơn công việc ở công ty. Nhưng nói vậy không có nghĩa là người Việt chỉ biết tư lợi. Tính cách này xuất phát từ văn hóa truyền thống coi trọng gia đình từ xưa. Người Việt cho rằng công ty mà có thể coi trọng hoàn cảnh gia đình của từng nhân viên sẽ có thể phát triển ổn định và vững chắc.
②Khéo tay
Người Việt nam nổi tiếng khéo tay. Những sản phẩm thủ công tinh xảo như tranh thêu, đồ gốm, tranh cắt giấy, đồ mây tre đan…luôn được đánh giá cao. Trong cuộc sống hàng ngày, dễ dàng bắt gặp người dân tự sửa xe máy hay máy móc các loại khi hỏng hóc. Ngoài ra, trí nhớ của người Việt cũng rất tốt. Họ có thể nhớ và thực hiện tốt các thao tác khó, quy trình sản xuất phức tạp
③Ham học hỏi, nâng cao kiến thức
Người Việt Nam tin rằng, chỉ có chăm chỉ học tập từ nhỏ mới có thể có tương lai tươi sáng nên bố mẹ không bao giờ tiếc tiền của, thời gian cho việc học của con dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn. Đối với bố mẹ người Việt Nam, con cái đạt thành tích cao, vào học ở những trường điểm là niềm tự hào không gì sánh bằng. Ngoài ra, không ít người học cùng lúc hai trường. Khả năng tiếp thu kiến thức mới của người Việt cũng rất nhanh. Và họ luôn ý thức nâng cao giá trị bản thân mình.
④Tầm nhìn ngắn
Nói chính xác là không nghĩ trước sau mà chỉ nghĩ đến điều trước mắt. Ví dụ rõ nhất là quan điểm về tiền bạc của người Việt. “Hôm nay kiếm được 10 đồng hơn ngày mai kiếm được 1000 đồng” là cách nghĩ phổ biến của nhiều người. Người Việt coi trọng việc “kiếm tiền ngay bây giờ”. Nguyên nhân là do chiến tranh kéo dài và lạm phát đột biến. Sau khi chiến tranh kết thúc, việc duy trì cuộc sống hiện tại với họ đã là hết sức có thể. Trong tình hình đó, phát triển kinh tế tăng tốc, vật giá leo thang nhưng thu nhập của người dân không thể đuổi kịp sự thay đổi đó nên họ luôn tìm mọi cách có thể để ngay bây giờ kiếm ra tiền. Điều đó dần trở thành đương nhiên đối với họ.
⑤Phụ nữ là trụ cột gia đình
Phụ nữ Việt Nam luôn được đánh giá là làm việc có hiệu quả. Thời chiến, khi hầu hết đàn ông ra trân thì ở nhà việc làm nông, nuôi dạy con cái, chăm sóc bố mẹ già, lo kinh tế gia đình đổ hết lên vai người phụ nữ. Nhờ thế mà họ trở nên mạnh mẽ hơn. Chiến tranh kết thúc, sự mạnh mẽ ấy không thay đổi và khiến cho đàn ông trở nên lép vế trong gia đình. Về điểm này tôi thấy giống phụ nữ Nhật ngày nay. Các bạn có thấy thế không?

Các bạn than mến, viết ra như thế này để các bạn hiểu thêm người Việt nam và có tạo được mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Nhưng nói thế không có nghĩa là gặp người Viêt nam lần đầu đã tự gắn cho người đó có tính cách như thế. Hãy làm quen, hiểu tính cách đối phương và khi đó quyết định có tiếp tục mối quan hệ hay không cũng không muộn.

Đăng ký tư vấn miễn phí
http://esoudan.com/gaikokujin/vi/free-consultation/